หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน Dropbox มาเป็นเวลา 1 เดือน

ตอนนี้ผมสามารถแชร์ไฟล์จากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้โดยที่ไม่จะเป็นต้องเปิดทั้งสองเครื่องพร้อมกัน เพียงแค่ลากไฟล์ไว้ที่โพลเดอร์พิเศษในเครื่องเรา แค่นี้ ไฟล์นั้นก็จะไปอยู่อีกเครื่องหนึ่งครั้งต่อไปเมื่อเครื่องนั้นได้ทำการเปิด

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า Dropbox (http://www.getdropbox.com/) เป็นบริการกึ่ง web service กึ่ง Application วิธีการของมันก็คือ เราจะต้องดาว์นโหลดโปรแกรมจากเว็บ getdropbox.com และทำการสมัครสมาชิกเพื่อใช้งาน โปรแกรมนี้จะสร้าง folder ใน My Documents ที่ชื่อ “My Dropbox” Folder นี้แหละครับ จะเป็น folder ที่ใช้ Sync กับเครื่องอื่น ๆ ที่เราได้ลงโปรแกรมนี้ และมี account ที่เราสมัครไว้เช่นกัน

หลักการจริง ๆ ของมันก็คือ มันจะทำการอัพโหลดไฟล์ของเราไปไว้บน web server อย่าง secure เมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ไฟล์นั้นก็จะถูก download มาไว้ที่เครื่องนั้นโดยอัตโนมัติ ที่สำคัญคือ หาเราแก้ไขไฟล์เพียงบางส่วน ระบบก็จะทำการ check ไฟล์นั้น และทำการ upload เฉพาะส่วนที่เราแก้ไข

ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น Netbook, Notebook และ iMac ของผม ก็จะมีไฟล์งานที่มี version เดียวกัน และที่สำคัญเปิดได้ทุกที่ เพราะ getdropbox ยังให้พื้นที่เป็น online storage ให้เราอีก ฟรี ๅ 2GB ผมคิดว่าในอณาคตคงได้มีการจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อ storage เพิ่มแน่นอน